WEEK 22
28 พ.ค.-3 มิ.ย.

“สุรัตน์ พงษ์สุพรรณ์”

SURAT

คนที่กำลังสร้างบ้าน นอกจากเตรียมเงินแล้ว คุณต้องเลือกเนื้อคู่ (สถาปนิก) ก่อน!! เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำงาน ร่วมกันได้... เจ้าของบ้านกับสถาปนิกเองต้องทำงานร่วมกัน ฉะนั้นแล้ว คุณต้องรู้จริตของคุณให้ได้ว่าจริตคุณเป็นแบบไหน แล้วก็เลือกให้ถูกจริตของตัวเอง อันนี้คืออันดับแรก ที่ควรทำก่อนสร้างบ้าน (คือหาเนื้อคู่ที่คุยกันรู้เรื่อง)

อ่านต่อ
WEEK 21
21-27 พ.ค.

“ณฤชา คูวัฒนาภาศิริ”

NARUCHA

ถ้าอยากให้บ้าน “ซ่อมบำรุงง่าย” แม้ไม่ได้มีสถาปนิกมาช่วยวางระบบตั้งแต่แรก คุณก็สามารถทำได้หลายประเด็น เช่น หลังคา ก็แค่มีฝ้าเซอร์วิสซึ่งทำให้ซ่อมบำรุงจากข้างล่างได้สะดวก หรือท่อน้ำ ควรให้เดินท่อข้างบนทั้งหมด เพราะเวลาท่อแตกจะมีแรงดัน เราจะได้เห็นรอยน้ำบนฝ้า และควรออกแบบให้มีวาล์วปิดน้ำเป็นจุดๆ แต่ละห้องไปเลย ก็จะทำให้ช่างสามารถไปซ่อมได้ง่ายขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 20
14-20 พ.ค.

“คำรน สุทธิ”

KHAMRON

“การได้สัมผัสธรรมชาติ” เป็นเหมือนการสร้างพลังชีวิต บ้านเหมือนเป็นที่ชาร์ตแบต เราตื่นมาแล้วหายใจได้เต็มปอด “อยู่แล้วรู้สึกมีความสุข” ผมว่า “บ้านต้องเป็นประมาณนี้” ฉะนั้นจึงควรออกแบบบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติเข้ามา คือ ให้คน บ้าน ธรรมชาติได้มีความสัมพันธ์กันเป็นเรื่องเดียวกัน

อ่านต่อ
WEEK 19
7-13 พ.ค.

“ไพทยา บัญชากิติคุณ”

PHAITHAYA

สิ่งที่ควรมองหาเวลา “เลือกซื้อคอนโด” นอกจากทำเลแล้ว แนะนำให้ดูความน่าเชื่อถือของ Developer ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสร้างความมั่นใจได้ว่าโครงการที่เราซื้อ จะได้รับการพัฒนาและก่อสร้างได้เสร็จสมบูรณ์ ส่วนในเชิงดีไซน์แนะนำให้ดูผังห้องพักให้ละเอียดเหมาะสมกับ Lifestyle ของเรา

อ่านต่อ
WEEK 18
30 เม.ย.-6 พ.ค.

“เอกสิทธิ์ แจ้งอ่างหิน”

EKKASIT

หลายคนมักคิดว่าถ้าพื้นที่เล็ก ก็ต้องไปใช้ “กระจก” มากั้นหรือตกแต่ง แต่การใช้กระจกนั้น จะนำไปวางมั่วๆ ไม่ได้ เพราะคุณสมบัติของกระจก คือ “การสะท้อน” ซึ่งหมายถึงมันสามารถสะท้อนทั้งความว่างเปล่าและความยุ่งเหยิงได้ด้วย ดังนั้นต้องดูว่าเราควรนำไปวางตรงไหน? เพื่อให้สะท้อนอะไร?

อ่านต่อ
WEEK 17
23-29 เม.ย.

“เฉลิมพล สมบัติยานุชิต”

CHALERMPON

“บ้านที่อยู่...ไม่ใช่บ้านตัวอย่าง” ที่ต้องพร้อมสมบูรณ์ไปหมดทุกสิ่ง ดีไซน์เนอร์ควรออกแบบตกแต่งเท่าที่จำเป็น แล้วที่เหลือก็ปล่อยให้เจ้าของบ้านแต่งเติมพื้นที่นั้นด้วยตัวเอง เพราะเขาจะรู้ว่าเขาอยากได้อะไร คือมันควรมีพื้นที่ให้เจ้าของบ้านรู้สึกสนุกกับพื้นที่ของตัวเอง

อ่านต่อ
WEEK 16
16-22 เม.ย.

“ศันสนีย์ ประดิษฐ์กุล”

SANSANEE

“อยู่ทาวน์โฮมแต่ได้อารมณ์เหมือนบ้านเดี่ยว” สิ่งสำคัญคือ “ช่องเปิด” เพราะทาวน์โฮมโดยมากจะมีผนังทึบสองด้าน พื้นที่แน่น ช่องเปิดน้อย ถ้าทำเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำตรงกลางก็มืดแล้ว ดังนั้นเราอาจจะเจาะช่อง, เปิดเป็น Court, ทำหลังคา Skylight หรืออะไรที่สร้างพื้นที่ตรงนั้นให้ดูมีแสงธรรมชาติเพิ่มเติมได้ จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดของทาวน์โฮมให้น้อยลงได้

อ่านต่อ
WEEK 15
9-15 เม.ย.

“อรรณพ ศิริกิตติกุล”

ANOP

การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง ผมว่า “โซฟา” เป็นพระเอกในพื้นที่นี้ ควรเลือกโซฟาที่แน่นพอดี ไม่ยุบย้วย มีความสูงพอดี ถ้าเตี้ยเกินไปผู้สูงอายุจะลุกนั่งลำบากคือคำว่า “พื้นที่ส่วนกลาง” มันควรต้องเอื้อกับคนทุกช่วงวัยในบ้าน และผมมักแนะนำให้ลูกค้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ Masterpiece สักอันมาใส่ เพื่อให้ดูเป็นงานศิลปะในพื้นที่ เวลาที่เข้าไปใช้งานคุณจะได้สัมผัสกับสุนทรียะในพื้นที่ด้วย

อ่านต่อ
WEEK 14
2-8 เม.ย.

“สราวุฒิ ปาทาน”

SARAWUT

ถ้าคิดจะเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมอะไรลงไปเพื่อเติมความสดใสให้บ้านเก่า ก่อนอื่นผมขอแนะนำให้คุณตัดสินใจ “ทิ้งของ” บางอย่างให้ลงเสียก่อน!! สังเกตไหมว่าบ้านที่อยู่มานานมันจะเริ่มไม่เป็นระเบียบ เพราะมันเต็มไปด้วยข้าวของมากมาย ดังนั้นก็ต้องกล้านำสิ่งที่ไม่ใช้ออกและหลังจากนั้นแล้วคุณจะรู้เองว่า คุณอยากเอาอะไรเข้ามาหรือควรทำอะไรกับพื้นที่นั้นต่อไป

อ่านต่อ
WEEK 13
26 มี.ค.-1 เม.ย.

“รุ้งนภา โดร์มิเออ”

ROONGNAPA

สัดส่วนการผสมของวัสดุและผิวสัมผัส Texture หลักควรใช้ที่ 60 % ขึ้นไป เช่น วัสดุเดียวกันควรเลือกแบบที่มี Texture คล้ายๆ กัน ส่วนวัสดุที่ต่างกัน เราสามารถเปลี่ยนสเกลของ Texture ได้ เช่น Texture หลักเป็นแบบหยาบ อีก 20% ก็ใช้เป็น Texture ละเอียด เพื่อช่วยให้งานตกแต่งไม่น่าเบื่อจนเกินไป

อ่านต่อ
WEEK 12
19-25 มี.ค.

“ธฤต ทศไนยธาดา”

THARIT

ถ้าจะทำห้องเล็กให้อยู่สบาย แนะนำให้เปิดพื้นที่เพื่อยืม Space ของห้องต่างๆ มาใช้ร่วมกัน เช่น ห้องนอนชั้น 2 เปิดประตูบานเลื่อนไปยืมพื้นที่ของห้องนั่งเล่นที่ชั้น1 ทำให้พื้นที่กลายเป็น Duplex เล็กๆ คือ ให้ทุกห้องเชื่อมกัน มองเห็นกันได้ เหมือนยืม Space ซึ่งกันและกัน แม้เราจะอยู่ในห้องเล็กๆ พอเปิดหน้าต่างออกไปเชื่อมพื้นที่กัน มันก็จะให้ความรู้สึกว่า “ไม่เล็ก” แล้ว

อ่านต่อ
WEEK 11
12-18 มี.ค.

“อยุทธ์ มหาโสม”

AYUTT

บ้านหลายหลัง ชอบเอาต้นไม้หรือสวนไว้ข้างนอก ข้อเสียคือ เวลาเราอยู่ในบ้านจะแทบไม่เห็นต้นไม้เลย เราเลยคิดมุมกลับโดยเอาต้นไม้เข้ามาอยู่ในบ้าน ในห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน เพราะเรามองว่าในเมื่อคุณจ่ายเงินสร้างขึ้นมาแล้ว ทุกห้องในบ้าน“ควรจะได้เห็นมัน” ...คุณควรได้ดื่มด่ำกับบ้านและกับเงินที่จ่ายไป

อ่านต่อ
WEEK 10
5-11 มี.ค.

“ปัทมา พรภิรมย์”

PATTAMA

Waste Space คือ พื้นที่ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นในบ้านเพราะเป็นพื้นที่จุดอับของตัวบ้าน มันจะทำให้ลามมาถึงเรื่องของการระบายอากาศด้วย เช่น ปลายทางเดิน ซึ่งแทนที่จะปล่อยให้ดูมืดๆ ตันๆ ไม่น่าเดิน เราก็สามารถแก้ด้วยการออกแบบให้มีแสงพาดเข้ามาที่ผนังตรงนั้น

อ่านต่อ
WEEK 9
26 ก.พ.-4 มี.ค.

“ทวีศักดิ์ วัฒนาวารีกุล”

THAWEESAK

เรื่องการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ถ้าคุณเป็นคนมี Sense ด้านดีไซน์ดี คุณจะเลือกหยิบของที่ดูไม่เข้ากันมาใช้ก็ได้นะครับ แต่สำหรับคนทั่วๆ ไป แนะนำให้คุณสนุกกับการเลือกดีไซน์ที่มันเข้ากันมาก่อนดีกว่าในช่วงเริ่มต้น เพื่อค่อยๆ เรียนรู้กับการมิกซ์แอนด์แมตช์ แล้วคุณก็จะสามารถเลือกสีที่ดูไม่เข้ากันแต่มันก็จะลงตัวได้ในภายหลัง

อ่านต่อ
WEEK 8
19-25 ก.พ.

“ปานดวงใจ รุจจนเวท”

PARN

อยากทำ Inner Court ควรมีพื้นที่ขั้นต่ำสัก 4x4 เมตร แต่จริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของบ้านด้วย “การปลูกต้นไม้ในบ้าน” หากต้องการปลูกเป็นไม้ยืนต้น ก็ควรจะต้องมีแสงที่เพียงพอ มีระบบรดน้ำและการระบายน้ำ คือจะต้องมีระบบที่รองรับเรื่องการดูแลต้นไม้ด้วย รวมถึงไฟส่องสว่างต้นไม้ตอนกลางคืน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศของบ้านให้ดูอยู่ขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 7
12-18 ก.พ.

“เจษฎ์สุภา พิพัฒนสุภรณ์”

KATE

ห้องเล็กทำยังไงให้ดูใหญ่? อาจใช้กระจกเข้ามาช่วย โดยใช้ผนังกระจกใสมาเป็นตัวกั้นห้องแทนผนังทึบและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสัดส่วนเล็กหน่อยหรือแบบที่ทำจากวัสดุโปร่ง เช่น แก้วใส อะคริลิค ที่มีความมันวาวมาใช้แทนวัสดุทึบๆ ตันๆ ส่วนการใช้สีสัน ถ้าห้องเล็กก็น่าจะใช้ Neutral Tone เพื่อช่วยหลอกตาให้ Space ดูกว้างและโปร่งโล่งขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 6
5-11 ก.พ.

“อศิ เชิดวิวัฒนสินธ์”

ASI

เมื่อก่อน “ล็อบบี้” โรงแรมอาจมีขนาดใหญ่ มีไว้เช็คอินและให้แขกนั่งคอย แต่จริงๆ เราสามารถเพิ่มมูลค่าให้พื้นที่นี้เป็นมากกว่าแค่ Waiting Area โดยลดขนาดให้เล็กลง แล้วออกแบบพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็น Co-working space ให้บุคคลภายนอกมาเช่าใช้บริการ เพื่อทำให้พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นอีกแหล่งสร้างรายได้หนึ่งของโรงแรม

อ่านต่อ
WEEK 5
29 ม.ค.-4 ก.พ.

“บุตรีญา รวมธรรมรักษ์”

Nuii

หลักการออกแบบ Universal Design ให้ความสำคัญกับระยะต่างๆ ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ คือ ถ้าเป็นผู้สูงอายุอาจจะต้องมีอุปกรณ์ช่วยเดินหรือรถเข็น ก็ควรจัดพื้นที่ทางสัญจรให้กว้างเพียงพอไม่ให้เกิดการติดขัด และควรคำนึงถึงระดับของพื้นในอาคาร และอุปกรณ์ช่วยพยุงต่างๆ

อ่านต่อ
WEEK 4
22-28 ม.ค.

“ชนิดาภา มาประณีต”

ALLY

การทำ Co-Working Space ในออฟฟิศ คือ การมีโต๊ะทำงานที่ไม่ได้มีใครเป็นเจ้าของ อาจจะเพิ่มทางเลือกเป็นโซฟาให้นั่งทำงานด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายในการทำงานมากขึ้น ซึ่งก็เป็นฟังก์ชั่นที่ถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะช่วยให้เขารู้สึกว่า บรรยากาศมันดูสร้างสรรค์ขึ้นกว่าการนั่งอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ ทุกวัน

อ่านต่อ
WEEK 3
15-21 ม.ค.

“ณุสุระ ปัทมดิลก”

NUSURA

“ที่จอดรถ” คือ ประตูบ้านด่านแรก ไม่ใช่แค่ที่จอดรถและเก็บของ แต่มันคือพื้นที่แรกที่เราต้องเจอเมื่อกลับถึงบ้าน เราไม่ควรต้องเบียดตัวเองในมุมมืดๆ อับๆ และมีแต่คราบน้ำมัน...ผมว่าถ้าเราใช้ที่จอดรถให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่านี้ เราจะมีประตูบ้านที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อ่านต่อ
WEEK 2
8-14 ม.ค.

“พีรเดช นรเศรษฐกร”

KENG

สิ่งสำคัญของการทำ Hotel คือ 1.First Impression 2.Facilities 3.Infrastructure หลักรอบๆ ส่วนเรื่องการตกแต่ง ผมว่าภายในห้องควรแต่งให้น้อย ส่วนตัวผมแต่งน้อยแต่ผมยอมจ่ายเพื่อฟูกแพงๆ เพื่อให้คนที่จะมาพักเขามีความสุข

อ่านต่อ
WEEK 1
1-7 ม.ค.

“วรรณภัทร เจนพานิชการ”

PLY

ถ้าอยากนอนหลับสนิท แนะนำให้ใช้ม่านทึบ (Blackout) ซึ่งเป็นม่านที่จะปิดได้มืดสนิท Trick คือวางซ้อนกันนิดนึง ทั้งส่วนที่ซ้อนกันตรงกลางและข้างๆ (กรณีที่เป็นม่านสองอัน) โดยเหลื่อมกัน 15 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่จะช่วยบังแสงได้ดีที่สุดค่ะ

อ่านต่อ
WEEK 52
24-31 ธ.ค.

“ภารดี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา”

PARADEE

ทุกแบรนด์สร้างคุณภาพของตัวเองได้โดยไม่ต้องตะโกนผ่านงานดีไซน์สเกลใหญ่ยักษ์ที่อาจใช้เวลาทำแรมเดือน แต่ใช้งานไม่กี่ชั่วโมงแล้ว “ทิ้ง”

อ่านต่อ
WEEK 51
17-23 ธ.ค.

“กานต์ธิดา ทิพกานต์กุล”

GALE

การมี “โฮมอโรม่า” ในบ้าน มันทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย คือ "การแต่งบ้าน" มันไม่ใช่แค่ความสวยงามที่ตา แต่เป็นเรื่องประสาทสัมผัสด้านอื่นๆ ด้วยค่ะ

อ่านต่อ
WEEK 50
10-16 ธ.ค.

“อาณัติ รุ่งรัศมีวัฒนกุล”

ANAT

เรามักเคยชินกับการวางเตียงนอนชิดผนัง แต่จริงๆ แล้วการเขยิบเตียงนอนมาวางให้ห่างจากผนังหรือวางกลางห้อง แล้วทำฉากหรือตู้ด้านหลังให้มันอยู่ได้ ผมว่ามันก็ดูน่าสนใจดี

อ่านต่อ
WEEK 49
3-9 ธ.ค.

“สรกิจ กิจเจริญโรจน์”

SORAKIT

ผมให้ความสำคัญกับ “พื้นที่ส่วนกลาง” ที่ทุกคนในบ้านจะมาเจอกัน เราต้องรู้ว่าอะไรเป็นความต้องการที่สมาชิกแต่ละคนอยากได้ร่วมกัน ก็จับเอาสิ่งนั้นมาสร้าง Space มันจะกลายเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถมาทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างมีความสุข

อ่านต่อ
WEEK 48
26 พ.ย.-2 ธ.ค.

“ผกามาศ นิธิพงษ์”

BOOM

วัสดุนึงที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้ คือ Terrazzo หรือหินขัดค่ะ ถ้าไปตามร้านตามคาเฟ่ เราก็จะเห็นเขาใช้วัสดุนี้ เยอะขึ้นค่ะ ถ้าจะเลือก Terrazzo ไปทำพื้น ควรเลือกแพทเทิร์นที่มีตัวเม็ดหินใหญ่หน่อยไม่งั้นมันจะแตกร้าวได้ค่ะ ถ้าเลือกลายที่ไม่ได้มีสีมากราคาจะถูกกว่าหินจริง และให้ความรู้สึกคล้ายๆ หินแกรนิต

อ่านต่อ
WEEK 47
19-25 พ.ย.

“ธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร”

TANATKIAT

ถ้าคิดจะปรับปรุงบ้าน ให้ลองจดรายการความต้องการออกมา และถ้าหากมีงบประมาณที่จำกัดให้โฟกัสพื้นที่ที่สำคัญและมีการใช้งานมากที่สุดก่อน จากนั้นให้ดูแปลนบ้านเดิมว่าสามารถขยายหรือปรับปรุงโดยมีผลกระทบกับโครงสร้างหรือไม่ และจึงดูเรื่องรูปแบบที่ต้องการ วัสดุที่ชอบ อาจจะลองทำแผนงานออกมาให้ชัดเจน

อ่านต่อ
WEEK 46
12-18 พ.ย.

“วศิน มหาพล”

VASIN

เวลาติดตั้งแอร์ ผมจะค่อนข้างใส่ใจกับงานระบบ เช่น การวางตำแหน่งคอยล์ร้อนของแอร์ คือจะให้มันไปเรียงรวมกันอยู่ที่ระเบียงทั้งหมดซึ่งมันก็จะเปลืองค่าท่อนิดนึง แต่มันก็ทำให้เกิดความสวยงามและมีจุดเซอร์วิสที่เดียวจบ ซึ่งผมจะทำแบบนี้กับบ้านทุกหลัง ใครที่มีบ้านอยู่แล้วจะเอาไปลองทำก็ได้ครับถ้าทนไหวกับค่าท่อ

อ่านต่อ
WEEK 45
5-11 พ.ย.

“ไกรพล ชัยเนตร”

KRAIPOL

ถ้าอยากเพิ่มเรื่องแสงเงาให้กับบ้าน อย่างแรกคือทำให้บ้านโล่งที่สุดเท่าที่จะโล่งได้ เพราะความโล่งทำให้เกิดความสงบได้มากขึ้น สองคือถามตัวเองว่ากิจกรรมไหนคือสิ่งที่ฉันชอบ เพราะการจะทำให้บ้านโล่งได้แปลว่าเราต้องเลือกที่จะตัดทอนบางอย่างที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช่ตัวตนของเรา แล้วก็ดึงพื้นที่กิจกรรมนั้นไปใกล้แสงธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อ่านต่อ
WEEK 44
29 ต.ค.-4 พ.ย.

“พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล”

PONWIT

เติม Gimmick ให้บ้านจัดสรร...ผมว่าน่าจะทำได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ Lounge Chair หรือเก้าอี้เอนหลังได้เข้าไป มันจะน่านั่ง จับมันกระจายไปตามจุดที่ไม่มีคนไปใช้งาน ผมว่ามันจะมีคนไปใช้ มันจะดึงให้คนเข้าไปทำอะไรสักอย่างตรงนั้นได้ เราใช้เซ็ตที่นั่งนี่แหละในการกำหนดกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในส่วนต่างๆ ของบ้านได้

อ่านต่อ
WEEK 43
22-28 ต.ค.

“ศิริทิพย์ หาญทวีวงศา”

SIRITIP

ถ้ามีบางห้องที่โดนแดดเยอะอาจจะลองเลือกต้นไม้ที่มีรูปทรงเหมาะกับการบังแดดในแต่ละทิศมาช่วย เพราะบ้านเป็นอาคารที่ไม่ได้สูงมาก เราใช้ต้นไม้มาช่วยก็อาจจะทำให้อยู่สบายขึ้นได้ อย่างทิศใต้ ควรเลือกต้นไม้ที่มีลำต้นสูงเพื่อให้ลมเข้ามาได้แต่มีทรงพุ่มแผ่กว้างเพื่อบังแดด หรือทิศตะวันตกก็เลือกไม้พุ่มหนาหน่อยจะได้บังแดดมุมต่ำๆ ได้

อ่านต่อ
WEEK 42
15-21 ต.ค.

“อินทนนท์ จันทร์ทิพย์”

INTANON

เวลาออกแบบบ้านให้ลูกค้า ผมจะหวง “กำแพง” มาก เพราะรู้ว่าคุณจะได้ใช้มันแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เก็บของไปจนถึงการประดับประดาให้สวยเวอร์ชั่นไหน เรื่อง “กำแพง” กลายเป็นเรื่องที่ต้องคุยกันดีๆ ถ้าจะทำกำแพงด้านนั้นให้เป็นหน้าต่างก็ต้องเป็นหน้าต่างที่ให้ผลกระทบระหว่างข้างในกับข้างนอกให้มันเต็มที่ที่สุด ให้มีลมผ่านดีที่สุด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับอากาศใหม่เข้ามาหมุนเวียนในห้องอยู่เสมอ

อ่านต่อ
WEEK 41
8-14 ต.ค.

“จิณัฏฐ์ภัค เกียรติวุฒินนท์”

JINA

ปัญหาของบ้านที่มีพื้นที่มาก คือ สมาชิกในบ้านไม่ค่อยคุยกัน ทุกคนจะไปหาที่เหมาะๆ แล้วก้มหน้าเล่นมือถือ เฟอร์นิเจอร์จะเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ได้ โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Oversize จากโซฟาที่นั่งได้สองคน ลองปรับเป็น L Shape หรือ U Shape เพื่อทำให้คนนั่งหันมองหน้ากัน มันช่วยเรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัวได้มากขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 40
1-7 ต.ค.

“ณัฐฐารัตน์ เทียนขาว”

BOBI

ถ้าพูดถึงฮวงจุ้ยกับงานออกแบบตกแต่ง สิ่งสำคัญที่อยากบอกคือ คุณควรพาซินแสเข้ามาก่อนที่อินทีเรียร์ดีไซน์เนอร์จะเข้า ไม่ควรพาซินแสเข้ามาหลังจากงานอินทีเรียร์เสร็จแล้ว เพราะมันจะะแก้ไม่ได้ อาจทำให้คุณเสียเงินเปล่าไปกับสิ่งที่ทำไปแล้วและต้องรื้อทีหลัง

อ่านต่อ
WEEK 39
24-30 ก.ย.

“หัสมา จันทรัตนา”

FARSAI

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไปแต่งออฟฟิศ ควรเน้นที่ความหลากหลายผู้งานจะได้ไม่เบื่อ เช่น โต๊ะเก้าอี้ อาจไม่ต้องมีดีไซน์เหมือนกัน เพื่อให้มันสร้างความแตกต่างในแต่ละพื้นที่ หรือถ้าเป็นสถานที่ทำงานแบบ Co-working space เราก็อาจเลือกเป็นเก้าอี้คละแบบ แต่โทนสีเดียวกัน ดีไซน์ไปด้วยกัน อะไรทำนองนี้ก็จะทำให้บรรยากาศในการทำงานมีความสนุกขึ้นค่ะ

อ่านต่อ
WEEK 38
17-23 ก.ย.

“กอบชัย ลิมปนเทวินทร์”

GOLF

เมื่อจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ควรตั้งต้นที่ “ขนาด” ที่มันเหมาะกับห้องก่อน...ขนาดห้องเราเท่านี้โซฟาแค่นี้พอ เวลาไปเดินเลือกก็อย่าเลือกให้มันเกินนี้ แม้ว่ามันจะสวย จะโปรโมชั่นดีก็เถอะ เพราะโดยมากเรามักจะเลือกของที่มันใหญ่เสมอ เพราะรู้สึกว่าคุ้มกับที่จ่าย แต่สุดท้ายพอเอามาลงที่บ้าน ขนาดมันอาจไม่โอเคกับพื้นที่ของเรา อันนั้นแหละมันจะมีปัญหา

อ่านต่อ
WEEK 37
10-16 ก.ย.

“ปิยภาค วัฒนศรีมงคล”

PIYAPAK

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ถ้าคุณคิดอยากจะเปิดร้าน อย่างแรกสุดเลยคือ คุณควรไปทำความรู้จักหรือทำการบ้านกับสินค้าของตัวเองก่อน จุดแข็งจุดอ่อนอยู่ตรงไหน และควรเปิดใจบอกกับดีไซน์เนอร์ถึงข้อดีข้อเสียนั้นเพื่อช่วยกันอุดรูรั่ว

อ่านต่อ
WEEK 36
3-9 ก.ย.

“ปวินท์ ศุภศรี”

EM

ลองเลือก “ของตกแต่ง” ที่มีดีไซน์เหมือนของเล่นมาแต่งบ้าน คือมันใช้ประโยชน์ได้มากกว่าแค่การวางไว้เฉยๆ เวลาเพื่อนมาบ้าน ก็หยิบออกมาเล่นได้ หรือจะวางไว้เฉยๆ ก็สวย มันเหมือน Gimmick ที่ทำให้บ้านเราดูสนุกขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 35
27 ส.ค.-2 ก.ย.

“วรรวณิชย์ จิตรประทักษ์”

PIN

ใครที่ชอบหิวตอนดึกๆ แนะนำให้ทำ “มินิบาร์” ไว้ที่ชั้นสองหรือในห้องนอนใหญ่ เหมือนแบบที่มีในโรงแรม แล้วก็ทำลิ้นชักสำหรับเก็บจานและช้อนเล็กๆ น้อยๆ ไว้ด้วย...การมีฟังก์ชั่นแบบนี้ จะช่วยทำให้คุณสะดวกมากขึ้นเวลาที่รู้สึกหิวตอนดึกๆ จะได้ไม่ต้องเดินลงไปที่ครัวชั้นล่างค่ะ

อ่านต่อ
WEEK 34
20-26 ส.ค.

“วรนล สัตยวินิจ”

WORANOL

การวางผังให้บ้านอยู่ตรงกลางและมีพื้นที่สวนล้อมรอบ จะทำให้คุณได้สวนที่แคบไปเสียทุกด้าน ดังนั้น อีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้มีพื้นที่สวนกว้างขึ้น คือ การวางตัวบ้านให้ชิดมาทางด้านหน้าเพื่อเปิดด้านหลังให้เป็นสวนแทน แต่ถ้าหลังบ้านเป็นวิวที่ไม่โอเค ก็อาจวางผังให้ตัวบ้านปิดล้อมพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลัง แล้วเปิดพื้นที่ตรงกลางให้เป็นสวนก็ได้

อ่านต่อ
WEEK 33
13-19 ส.ค.

“ศุภรัตน์ ชินะถาวร”

SUPARAT

กฎข้อแรกในการเปิดร้านอาหาร คือ กินให้เยอะ !!! ถ้ากินไม่เยอะอย่าเพิ่งเปิดร้าน!!! ถ้ายังไม่ถึงขั้นที่จะเข้าใจเรื่อง “หลังบ้าน” ดีพอ ก็อย่าทำ “หน้าบ้าน”...ไปอยู่หลังบ้านก่อน ไปเป็นพนักงานหรือเป็นผู้ช่วยก่อนจะออกมาด้านหน้า

อ่านต่อ
WEEK 32
6-12 ส.ค.

“สิวิชัย อุดมวรนันท์”

SIVICHAI

เวลาจะซื้อบ้านจัดสรร อย่าดูแค่ “บ้านตัวอย่าง” (ที่เขาแต่งเต็ม) เพราะมันจะสวยมาก!! แนะนำให้ลองไปดู “บ้านเปล่า” ที่ยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์ด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าของจริงโครงการเขาให้อะไรคุณบ้าง จะได้ไม่โดนหลอกตาไปกับ Space สวยๆ

อ่านต่อ
WEEK 31
30 ก.ค.-5 ส.ค.

“พัชรดา หอมสุวรรณ”

NOON

สำหรับใครอยากให้บ้านสัมผัสกับธรรมชาติมากที่สุด เวลาวางผัง แทนที่จะปลูกต้นไม้ไว้หน้าบ้านตามรูปแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาสร้างบ้านเป็นรูปตัว L (แอล) หรือตัว U (ยู) แล้วแทรกสนามหรือต้นไม้เข้าไป จะทำให้บรรยากาศของบ้านโปร่งสบาย ได้แสงธรรมชาติเข้ามามากขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 30
23-29 ก.ค.

“ณัฐวุฒิ ชัยนะเลิศวงศ์”

TOB

ในบ้านยังมี “เศษของพื้นที่” ที่คุณอาจลืมไป เช่น พื้นที่ชั้นบนสุดที่มีฝ้าเตี้ยๆ ถ้าคุณลองขยับฝ้า ยกโครงหลังคาขึ้นอีกนิด มันจะทำให้คุณได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่ม...มันเป็น Space ที่มองไม่เห็น แต่สร้าง Value ให้การใช้ชีวิตของคุณได้

อ่านต่อ
WEEK 29
16-22 ก.ค.

“จิรายุ คุ้มทรัพย์”

MAX

เรื่องแต่งบ้าน ส่วนตัวผมมองว่าเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรตามเทรนด์ เพราะเทรนด์มันมา...เดี๋ยวมันก็ไป คุณควรเลือกอยู่กับสิ่งที่คุณชอบ มันจะโอเคกว่า เพราะคุณจะอยู่กับมันไปได้เรื่อยๆ

อ่านต่อ
WEEK 28
9-15 ก.ค.

“กฤษณ์พงศ์ เกียรติศักดิ์”

KRIS

ห้องนอนสำหรับคู่แต่งงาน ต้องออกแบบให้ “อยู่แล้วไม่หย่า” คือ ไม่ใช่ว่าพอคนนึงตื่นขึ้นมาใช้ห้องน้ำ กดชักโครกแล้วเสียงดัง หรือลุกขึ้นมาแต่งตัว แล้วเปิดไฟ อาบน้ำ เป่าผม ทำให้เกิดเสียงดัง ไฟแยงตา มันสร้างความหงุดหงิดให้อีกคนได้ มันเป็นฟางเส้นเดียว ที่อาจทำให้เกิดความร้าวรานในครอบครัวได้

อ่านต่อ
WEEK 27
2-8 ก.ค.

“ภุชงค์ อารักษ์เวชกุล”

PUCHONG

ผมให้ความสำคัญกับ Space Planning เพื่อให้ผู้ที่เข้าไปใช้งาน “อยู่สบายและได้ฟังก์ชั่นใช้สอยที่ตรงใจ” การวางผังห้องเป็นเรื่องสำคัญ ตรงไหนควรกว้างแคบเท่าไหร่ หรือจะมีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้นบ้าง มันจะทำให้เราตอบโจทย์ลูกค้าได้ชัดเจนมากขึ้น

อ่านต่อ
WEEK 26
25 มิ.ย.-1 ก.ค.

“ติณณภัทร์ แก้วเมือง”

OHM

ผมให้ความสำคัญกับเรื่อง “ความสะอาด” เพราะบ้านคือ Living Space ผมเจอเพื่อนหลายคนเป็นภูมิแพ้โดยไม่รู้ตัว ผมบอกเขาว่า ให้กลับไปเช็คก่อนเลยว่า บ้านสะอาดหรือเปล่า?

อ่านต่อ
WEEK 25
18-24 มิ.ย.

“เกียรติระบิล เตชะวณิช”

OAK

สำหรับงานออกแบบตกแต่งประเภทที่อยู่อาศัย...ถ้าคุณคิดว่า คุณจะไม่รื้อไม่ทุบอะไรเลยกับบ้าน ผมว่าคุณไม่ต้องมาหาผมหรอก เพราะผมเป็น “มือระเบิด” ชั้นดี (หัวเราะ)

อ่านต่อ
WEEK 24
11-17 มิ.ย.

“ธนาฒย์ จันทร์อยู่”

PRO

ผมเชื่อว่าการที่คนเราจะสามารถอยู่ได้แบบเป็นมนุษย์ที่สุด คือ การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ เช่น ได้ปลูกต้นไม้ ได้เห็นการเติบโตของมัน ได้รับรู้ว่าวันนี้ฝนตก แดดออก ได้รับรู้ถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มันสร้างความสุขและความสบายใจบางอย่าง ผมคิดว่า “อันนี้คือชีวิต”

อ่านต่อ
WEEK 23
4-11 มิ.ย.

“พิพิธ โค้วสุวรรณ”

OAK

สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ ผมอยากให้คุณเรียนรู้อย่างนึงว่า มันจะมีความเสื่อมไปตามธรรมชาติ คุณอาจต้องเข้าใจ “ความงามในความเสื่อมไป” ของมันด้วย

อ่านต่อ
WEEK 22
28 พ.ค.-3 มิ.ย.

“ญารินดา บุนนาค”

YARINDA

เวลาที่จะออกแบบบ้าน ควรต้องตั้งคำถามกับตัวเองดีๆ ว่าจริงๆ แล้ว เราเป็นคนยังไง กิจวัตรประจำวันเป็นยังไง ใช้เวลาอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนมากที่สุด พอเราเข้าใจตัวเอง มันจะเป็นตัวชี้นำที่ชัดเจนกว่าที่จะคิดฟังก์ชั่นคร่าวๆ แค่ว่าสองห้องนอนสองห้องน้ำ

อ่านต่อ
WEEK 21
21-27 พ.ค.

“เอกภาพ ดวงแก้ว”

Ekaphap

ในฐานะที่เป็นสถาปนิก งานของผมไม่ใช่แค่การออกแบบอาคารหรืองานตกแต่งภายใน แต่คือ “การสร้างประสบการณ์การอยู่อาศัย”

อ่านต่อ
WEEK 20
14-20 พ.ค.

“ลลิดา ลีละยูวะ”

Lalida

สิ่งสำคัญคือ ทำยังไงก็ได้ให้ลูกค้ารู้สึกมีความสุขและทีมงานของเราก็มีความสุขด้วย ถ้าทั้งวงจรของการทำงานมันเกิด energy ที่ดีแล้ว มันก็จะกระจายไปทั่ว ทำให้การทำงานต่างๆ ดำเนินไปได้ด้วยดี

อ่านต่อ
WEEK 19
7-13 พ.ค.

“จิรายุทธ แซ่โหว”

Pao

ส่วนตัวผมให้ความสำคัญกับ ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และห้องครัว เพราะเป็นห้องที่เราใช้บ่อย ผมถูกสอนมาว่า สิ่งที่ยากที่สุดในงานอินทีเรียร์ คือ ห้องน้ำ...ผมจะบอกน้องๆ ในทีมเสมอว่า “ห้องน้ำ” เป็นตัววัดความประณีตและความตั้งใจของคุณ

อ่านต่อ
WEEK 18
30 เม.ย.-6 พ.ค.

“สุธิดา ตันติ์พิพัฒน์”

Suthida

ถ้าอยากแต่งบ้านเอาใจภรรยา ต้องให้ความสำคัญ กับ “พื้นที่แต่งตัว” ค่ะ กระจกต้องมี ! แสงต้องมา ! พยายามให้ได้ แสงธรรมชาติมากที่สุด หรือถ้าไม่มีแสงธรรมชาติก็ต้องจัดให้ มีแสงส่องจากข้างหน้าไม่ใช่ข้างบน

อ่านต่อ
WEEK 17
23-29 เม.ย.

“พลัช ไพนุพงศ์”

ITH

เวลาออกแบบตกแต่งห้อง ผมจะไม่ทำให้ออกมาดูเป็น สไตล์เดียวกันไปทั้งหมด ผมจะชอบมีอะไรสัก 1 ชิ้น เพื่อสร้างความ contrast ให้หลุดเข้าไป ทำให้งานตกแต่งดูสนุกขึ้น เช่น ห้องน้ำ สไตล์วินเทจ ผมอาจจะเลือกก๊อกที่ดูโมเดิร์นไปเข้าสร้าง gimmick ที่น่าสนใจ

อ่านต่อ
WEEK 16
16-22 เม.ย.

“อภิสิทธิ์ ตันสกุล”

API

แม้บ้านจะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยราคาแพง แต่หากขาดสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวคุณ เราจะรู้สึกเหมือนเดินเข้าไปในโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์มากกว่าเดินเข้า “บ้านของเรา”

อ่านต่อ
WEEK 15
9-15 เม.ย.

“โกญจนาจ ทององอาจ”

Bank

งานออกแบบที่มีมูลค่า มักใช้งบตกแต่งประมาณ 30% ของราคาบ้าน ไม่งั้นงานจะไม่สวย เพราะได้เฟอร์นิเจอร์ไม่แน่น ไม่เต็ม...กฎของการออกแบบสไตล์นี้คือ ของดีไม่มีถูกนะครับ

อ่านต่อ
WEEK 14
2-8 เม.ย.

“อนุพร อัมพุช”

A

เวลาจะทำห้องนอนให้ลูก พ่อแม่มักเริ่มต้นด้วยการคิดถึงฟังก์ชั่น “ที่ตัวเองคิดว่าจำเป็น” สำหรับเด็กๆ ...แต่ผมอยากบอกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มต้นจากการคุยกับลูกก่อน

อ่านต่อ
WEEK 13
26 มี.ค.-1 เม.ย.

“ภูวสิษฐ์ ทวีฤทธิ์ธนวงษ์”

Bhuwasit

จริงๆ การจะตกแต่งบ้านให้ดูหรูหรานั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ budget เยอะก็ได้ สำคัญคือต้องใช้ space ให้สวยก่อน คืออย่าทำให้เส้นสายในแนวตั้งและแนวนอนของห้องดูระเกะระกะ และพยายามตบของที่รกๆ ให้หายไปให้หมด

อ่านต่อ
WEEK 12
19-25 มี.ค.

“ปิติ เพชรดำ”

Piti

สำหรับบ้านจัดสรร ตอนซื้อบ้านมาใหม่ๆ อยากแนะนำว่าอย่าเพิ่งจัดบ้าน ผมอยากให้คุณลองไปเดิน ไปอยู่ก่อนสัก 1-2 อาทิตย์ เพื่อไปสัมผัสสภาพแวดล้อมจริงที่มันเกิดขึ้นตรงนั้น และเพื่อให้รู้ว่าคุณคุ้นเคยกับตรงไหน ชอบอยู่ตรงไหน

อ่านต่อ
WEEK 11
12-18 มี.ค.

“กุลพงษ์ คงคติธรรม”

Pea

สำหรับใครที่คิดจะรีโนเวทบ้าน ก่อนตัดสินใจทำ ผมแนะนำให้ถามใจตัวเองให้ดีๆ ก่อนว่า คุณจะอยู่ตรงนี้ยาวหรือเปล่า? และควรต้องให้สถาปนิกกับวิศวกรวิเคราะห์โครงสร้างเดิมด้วย ไม่ใช่นึกอยากทำอะไรก็ทำ

อ่านต่อ
WEEK 10
5-11 มี.ค.

“วัฒนา โกวัฒนาภรณ์”

Abalance

ไม่ว่าห้องจะถูกตกแต่งออกมาให้สวยแค่ไหน...แต่มันจะไม่สวยสมบูรณ์ถ้าขาด “คนใช้งาน” มันเหมือนกับห้องมันขาดชีวิต ถ้าเราออกแบบมาแล้วผู้ใช้งานหรือผู้อยู่อาศัยเขาชอบเขารัก และทำให้เขามาใช้พื้นที่นั้นบ่อยๆ เป็นประจำ ผมถือว่า อันนี้คือความสำเร็จในงานออกแบบตกแต่งของผม

อ่านต่อ
WEEK 9
26 ก.พ.-4 มี.ค.

“สุพัฒน์พงศ์ พงษ์ชมพร”

Supatpong

เวลาผมวาง Space ผมจะไม่มองว่า มันเป็นห้องหรือเป็นกรอบ ผมจะมองเรื่องการเชื่อมพื้นที่ทั้งในแนวนอน (ด้านหน้า ด้านข้าง) และแนวตั้ง (ด้านบน – ล่าง) เพื่อไม่ให้เกิดกรอบ ทำให้รู้สึกว่าห้องโปร่งไม่แคบและผู้อยู่อาศัยก็จะรู้สึกผ่อนคลายไม่ถูกบีบรัด

อ่านต่อ
WEEK 8
19-25 ก.พ.

“เจษฎา คลังเพ็ชร”

Phai

ความสนุกและความท้าทายในการทำงานของเขา คือ การที่ได้แก้ปัญหาและจัดเรียง “ความต้องการที่ฟุ้ง” ของลูกค้าให้เป็นสัดส่วนในแบบที่มันควรจะเป็น

อ่านต่อ
WEEK 7
12-18 ก.พ.

“เบญญาภา ศิริโสภณ”

Air

การออกแบบตกแต่งภายในเป็นงานศิลปะ งานทุกชิ้นที่ออกมา เราต้องการออกแบบไม่ให้ซ้ำกับงานอื่น ทุกชิ้นจะต้องมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหล่อหลอมขึ้นมาจากตัวตนของลูกค้าและบริบทของสภาพแวดล้อม

อ่านต่อ
WEEK 6
5-11 ก.พ.

“บดินทร์ พลางกูร”

Ton

งานออกแบบที่เน้นการเชื่อมโยงกับ “บริบท” โดยรอบ สะท้อนให้เราเห็นถึงเอกลักษณ์ดีไซน์ที่ถูกสอดประสานเข้ากับอัตลักษณ์ของผู้อยู่อาศัยไว้ได้อย่างกลมกลืม รวมถึงบ่งบอกถึงตัวตนและแนวคิดในการทำงานของอินทิเรียร์ดีไซน์เนอร์หนุ่มผู้ก่อตั้ง Context Studio ได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ
WEEK 5
29 ม.ค.-4 ก.พ.

“พณัญญา อาภรณ์เอี่ยม”

Prae

มีคอนโดไว้ลงทุน จะทำยังไงให้ปล่อยเช่าได้ไวเว่อร์ ! ต้องถามคุณแพร เจ้าของ Restory Interior บริษัทรับออกแบบตกแต่งคอนโดเพื่อการลงทุนและคอนโดเพื่อการอยู่อาศัย

อ่านต่อ
WEEK 4
22-28 ม.ค.

“วรพจน์ เสริมสุขรัตนกุล”

Ake

ความท้าทายอีกอย่างคือ ทำยังไงให้เจ้าของบ้านรู้สึกว่า เสียเงินแล้ว...เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด เพราะงานออกแบบไม่ใช่ของเรา แต่มันเป็นของคนที่เขาต้องอยู่หรือใช้ชีวิตในนั้น เรามีหน้าที่ปรับเปลี่ยนตัวเองให้สอดคล้องกับรายละเอียดและความต้องการของลูกค้า...ซึ่งผมถือว่าเป็น Content ที่แท้จริงของงานออกแบบ

อ่านต่อ
WEEK 3
15-21 ม.ค.

“ณัฎฐา สุนทรวิเนตร์”

Jules

แนวคิดในการทำงานด้านการออกแบบของเราคือ ต้องจริงใจในการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า และใส่ใจในรายละเอียดความต้องการของลูกค้า ซึ่งเราจะให้เวลามากเป็นพิเศษกับการคุยเพื่อดึงข้อมูลจากลูกค้า

อ่านต่อ
WEEK 2
8-14 ม.ค.

“สุรเชษฐ์ พยัคฆ์น้อย”

Kung

Signature ในการออกแบบตกแต่งของผม คือ การสร้างแลนด์มาร์คให้กับห้อง โดยผมจะจัดหาหรือจัดทำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งให้ดูโดดเด่นหรือแปลกตา เพื่อสร้างจุดสนใจและชวนสะดุดตาให้กับห้องนั้นๆ ครับ

อ่านต่อ
WEEK 1
1-7 ม.ค.

“ภควดี พะหุโล”

Kat

แคทอยากให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการออกแบบ อยากให้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่เราออกแบบมีความสุขและดื่มด่ำกับบรรยากาศนั้น ส่วนเราก็มีความสุขที่ได้ออกแบบด้วย

อ่านต่อ